10 món đặc sản Sapa nên thử một lần khi đến với nơi này

STARLIGHT TRAVEL

10 món đặc sản Sapa nên thử một lần khi đến với nơi này

10 món đặc sản Sapa nên thử một lần khi đến với nơi này

Khi đi du lịch SaPa, du khách ngoài việc tham quan thưởng ngoạn cảnh đẹp của thiên nhiên vùng cao hùng vỹ nên thơ, thì việc thưởng thức đặc sản Sapa cũng là trải nghiệm không thể bỏ lỡ.

1. Cơm lam

Cơm lam là một đặc sản độc đáo ở Sapa được nhiều người biết đến. Cơm lam thường được làm từ nếp nương dẻo thơm vô cùng. Cơm lam chấm muối vừng (muối mè) đã ngon vì vị bùi thơm của nếp hòa vị bùi thơm muối mè sẽ quyến luyến mọi du khách. Ở Sa Pa, người ta thường ăn cơm lam với thịt xiên. 

Cơm lam

Cơm lam

Món ăn tưởng chừng dung dị và khiêm tốn đó lại để trong lòng những thực khách đi tour du lịch Sapa sành ăn chốn Thành Đô những hương vị nồng ấm khó quên.

2. Thịt lợn cắp nách

Lợn cắp nách hay còn gọi là lợn Mường Sapa là giống lợn đặc sản có ở vùng cao và nhiều nhất ở Lai Châu. Giống lợn Mường hay còn gọi là lợn cắp nách này chỉ có ở miền núi cao. Lợn từ khi sinh ra đã được người dân thả rông trong rừng. Có lẽ vì điều đó mà thịt lợn rất chắc và thơm.

Thịt lợn cắp nách

Thịt lợn cắp nách

3. Xôi bảy màu

Xôi bảy màu Sapa – món ăn truyền thống không thể thiếu của người dân nơi đây và dịp lễ Tết. Bảy màu của xôi (hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối, vàng) thường được tạo ra từ các loại cây lá (cây cẩm hoa, cây hoa vàng, cây nghệ…). Sự kết hợp của các hương vị thiên nhiên đã giúp món ăn mang hương thơm nhẹ nhẹ, múi lá thơm dịu vô cùng quyến rũ, mang hương vị riêng của rừng núi Tây Bắc.

Xôi bảy màu

Xôi bảy màu

4. Thắng cố

Thắng Cố là món ăn truyền thống của người H’Mông, có nguồn gốc từ vùng núi Hà Giang, phía Đông Bắc và dần được ưa chuộng bởi toàn bộ những người dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc. Trước kia, thắng cố truyền thống được chế biến từ một con ngựa, không bỏ đi bất cứ thứ gì. Thắng cố Sa Pa có mùi vị đặc trưng, chỉ những người thực sự thích ăn và thấy thú vị mới có thể thưởng thức được nó.

Thắng cố

Thắng cố

5. Cá suối Sapa

Đến Sapa phải kể đến món cá từ suối Mường Hoa, Mường Tiên. Cá suối sống ở những khe suối có nhiều loại: Cá trắng thân dẹt như cá mương, cá hoa, cá bống, lại có loài cá có màu đen lẫn với màu rêu đá. Nhưng hầu hết đều không lớn lắm cỡ bằng ngón tay mà thôi nhưng điều đặc biệt là cá suối không tanh.

Cá suối Sapa nướng

Cá suối Sapa nướng

Bắt cá lên chỉ cần nhóm lửa nướng hoặc rán giòn, thêm chút gia vị là đã có một món ăn hấp dẫn. Cá mới rán đầu đuôi giòn tan thơm ngào ngạt cộng với thịt cá vừa dai vừa ngọt.

6. Khâu nhục

Khâu nhục là tiếng hoa đánh vần lại chữ viết tiếng Việt, phát âm tiếng Hoa là khâu nhục. “Khâu” có nghĩa- hấp đến mềm gục, “Nhục” có nghĩa- thịt, nếu dịch đúng nghĩa là thịt gục, hoặc thịt hấp gục.

Được chế biến khá cầu kì từ thịt ba chỉ sau khi đã được ướp kĩ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu, dấm, xì dầu… và hấp cách thuỷ trong thời gian dài. Thưởng thức khâu nhục cùng chén rượu cay sẽ làm bạn thấy ấm lòng hơn giữa tiết trời xứ lạnh.

Khâu nhục

Khâu nhục

7. Đồ nướng Sapa

Món nướng Sapa là một trong những đặc sản Sapa không thể bỏ qua khi bạn đặt chân đến Sapa. Trong cái lạnh giá của mùa đông trên vùng núi phía Bắc mà được thưởng thức những món đồ nướng thơm lừng, nóng hổi thì thật không điều gì tuyệt hơn. Chính vì vậy Sapa có cả một phố đồ nướng rất ngon hấp dẫn du khách, nó làm nên một nét đẹp trong ẩm thực Sapa.

Đồ nướng Sapa

Đồ nướng Sapa

8. Nấm hương

Vùng đất này được thiên nhiên ban tặng cho vô số các đặc sản của núi rừng vô cùng thơm ngon, trong đó không thể không kể đến nấm hương Sapa. Nấm hương Sapa về hình thức cũng giống như các loại nấm hương khác nhưng về hương vị thì những ai đã thưởng thức một lần chắc sẽ không thể quên được mùi vị đặc biệt này.

Nấm hương

Nấm hương

Nấm sau khi ngâm trong nước và sau khi xào nấu vẫn giữ được mùi thơm rất đặc trưng của núi rừng. Nấm hương có tác dụng ổn định huyết áp, giảm cholesterol, giảm béo,…

9. Thịt trâu gác bếp

Ban đầu, thịt trâu gác bếp được tạo nên bởi người Thái đen. Họ tin rằng thịt trâu phơi khô thì có thể để lâu được. Món ăn được người dân tộc dùng làm thức ăn dự trữ trong những ngày đi rừng hay trong mùa mưa kéo dài. Thịt có mùi thơm và bùi. Riêng thịt trâu đã sấy kho cho vào tro bếp để nướng (không có than), sau đó đem ra đập hết tro và bụi để uống rượu. Thịt sấy thường có vị bùi, thơm, giòn được nhiều du khách đi du lịch sapa mùa đông lựa chọn để thưởng thức.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp

10. Bánh ngô

Kể đến đặc sản của nơi này, không khi nào bỏ quên được vài món ngon đơn giản chế biến từ ngô sẵn có, đó là bánh ngô khá thơm ngon. Bánh ngô của người Sapa còn được gọi với cái tên khá ngộ nghĩnh “Páu pó cừ”. Bánh ngô này được người dân tộc sử dụng để ăn khi đi làm trên rừng, rẫy hoặc ăn trong bữa cơm gia đình.

Bánh ngô chiên

Bánh ngô chiên

Hãy rủ ngay bạn bè, người thân đến Sapa để thưởng thức những món ăn dân dã và bình dị của Sapa thôi nào. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ!

STARLIGHT TRAVEL

STARLIGHT TRAVEL

STARLIGHT TRAVEL
Mon - Sat: 08:30 - 17:30 Sunday CLOSED